Thực phẩm chức năng - công cụ dự phòng sức khỏe trong thế kỷ 21  (23/3/2011)

Dù chiếm một phần rất ít trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người nhưng vi chất dinh dưỡng (Thực phẩm chức năng) luôn có một vai trò quan trọng, cần thiết cho đảm bảo sự hoạt động của cơ thể sống.
Vi chất dinh dưỡng bao gồm: các nguyên tố vi lượng, vitamin, acid amin, acid béo và các hoạt chất sinh học. Trong thời kỳ công nghiệp hóa, đô thị hóa, bên cạnh những ưu điểm, cuộc cách mạng công nghiệp đã dẫn tới 4 thay đổi cơ bản là: phương thức làm việc, lối sống và sinh hoạt, lối tiêu dùng thực phẩm (chủ yếu là thực phẩm chế biến) và thay đổi về môi trường. Các bệnh mạn tính phổ biến là: tiểu đường, tim mạch, ung thư, xương khớp, dị ứng, tiêu hóa, thần kinh, tăng cân béo phì, bệnh về da, hô hấp, rối loạn chuyển hóa, rối loạn thị lực ... cũng từ đó mà ra. Các bệnh mãn tính không lây chưa thể phòng bệnh bằng vắc xin mà cần thực hiện bổ sung  thông qua các vitamin, các vi chất dinh dưỡng, khoáng chất, các chất chống ô xy hóa (Thực phẩm chức năng). Khi các vi chất dinh dưỡng ở dưới mức nhu cầu  sinh lý, có thể gây nên các rối loạn về cấu trúc và chức năng của tế bào, tổ chức và cơ thể sống.

Thực phẩm chức năng (TPCN) không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E...), chất xơ và một số thành phần khác. Nhờ tham gia vào cấu tạo, thành phần các tế bào, tổ chức  của cơ thể; tham gia xúc tác các phản ứng enzym; tổng hợp hormone và bảo vệ cơ thể nên vi chất dinh dưỡng (TPCN) có tác dụng chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ, tác dụng tạo sức khỏe sung mãn; tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bệnh tật; hỗ trợ điều trị bệnh tật và làm đẹp cho con người. Bởi vậy, TPCN được coi là công cụ dự phòng sức khỏe trong thế kỷ 21.

Trên đây là nội dung của bản tin “Vai trò của TPCN trong việc bổ sung vi chất dinh dưỡng” được phát trong chương trình “Sức khỏe cho mọi người” phỏng vấn PGS.TS. Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam -VAFF. Chương trình đã được phát trên sóng VTV2 ngày thứ 4, 16/3/2011 và được phát lại vào hồi 16h00 cùng ngày.

Tags: thực phẩm chức năng, công nghệ sinh học, thuốc thú y, chứng nhận gmp

InIn ra
Các tin khác:
• Báo Cáo Sơ Kết Hoạt Động Của Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam 6 Tháng Đầu Năm 2014
• 10 sự kiện nổi bật năm 2013
• Hiểu đúng và dùng đúng thực phẩm chức năng để CSSK và phòng chống bệnh tật
• Hỗ trợ Doanh nghiệp triển khai áp dụng GMP ASEAN - TPCN
• Chiến lược phát triển Thực phẩm chức năng giai đoạn 2013-2020
• Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ lần thứ II
• Một số Đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ đã được nghiệm thu loại xuất xắc
• Kế hoạch phối hợp hành động đảm bảo An toàn thực phẩm giữa Cục ATVSTP (Bộ Y tế) và VAFF
• 10 Sự kiện Nổi bật Năm 2011
• Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam
• Kế hoạch Ngày Hội Thực phẩm chức năng vì sức khỏe cộng đồng
• Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF chào đón các cơ hội hợp tác mới
• Sự kiện chào mừng 02 năm thành lập Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF
• Lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc giữa VIDS và Viện Y học Cổ truyền Quân đội
• Phối hợp tổ chức hoạt động tuyên truyền giữa Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo và Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam - VAFF
• Giới thiệu Trà giải rượu Nevơsay trong Hội nghị báo cáo viên các tỉnh, thành phố phía Bắc tháng 11/2010
• Hiệp hội Thực phẩm Chức năng - VAFF triển khai chương trình hợp tác với Đại học Bates, Hoa Kỳ

Trong công cuộc công nghiệp hóa, đô thị hóa tăng tốc từ thập kỷ cuối của thế kỷ trước, đặc biệt tăng mạnh từ đầu thế kỷ này. Bên cạnh những ưu điểm vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp, về mặt nguy cơ sức khỏe, chúng ta phải đối mặt với "Cơn thủy triều dịch bệnh mãn tính không lây gia tăng". Việc dự phòng dịch bệnh mãn tính không phải bằng vacxin như các loại dịch bệnh truyền nhiễm, mà phải bằng các biện pháp: chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt... trong đó "Thực phẩm chức năng là công cụ dự phòng sức khỏe của thế kỷ 21". Để giúp nâng cao "Hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng" về thực phẩm chức năng (TPCN), Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF cho đăng trên web site của Hiệp hội bộ giáo trình điện tử bao gồm 35 bài. Đây là một tài liệu đào tạo về TPCN lần đầu tiên được biên soạn ở Việt Nam.

Video sự kiện

Trụ sở VAFF: Tầng 14 - Cung Trí thức Thành phố Hà Nội - Lô 25D* - Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3795 8157 - Fax: 04 3795 8157
VAFF © 2010 Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam

Thiết kế bởi: