Báo Cáo Sơ Kết Hoạt Động Của Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam 6 Tháng Đầu Năm 2014  (3/7/2014)

Sáu tháng đầu năm 2014, với bối cảnh đất nước trước những thách thức lớn ở trong nước cũng như trên trường quốc tế, có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, Hiệp hội TPCN Việt Nam đã biết vận dụng những điều kiện thuận lợi, tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các ngành, các đơn vị cùng sự phấn đấu của các đơn vị thành viên, của các đồng chí ủy viên BCHTW Hiệp hội TPCN Việt Nam và toàn thể Hội viên, nên đã đạt được một số thành tựu nhất định.

1. Về phát triển hội viên:
Đã phát triển thêm 6 Hội viên mới là các đơn vị: Công ty TNHH Unicity Việt Nam, Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam, Công ty TNHH THD Canada Việt Nam, Công ty CP phát triển công nghệ Sao Mai, Công ty TNHH Đầu tư Thông Minh Tầm Nhìn Việt, Công ty CP Dưỡng Dược Bảo Sinh, Công ty CP Visi Việt Nam. Tổng số đơn vị thành viên pháp nhân đến nay là 167 và 4797 hội viên cá nhân.

2. Hoạt động của văn phòng thường trực và các đơn vị trực thuộc:
Duy trì hoạt động thường xuyên, hàng tuần thường trực tiến hành giao ban đều đặn, giải quyết các công việc theo kế hoạch cũng như những việc phát sinh hàng ngày. Tạp chí TPCN (Health+) đã được chuyển về Cung Trí thức để có sự hoạt động tập trung giữa Tạp chí và các đơn vị thành viên. Đã xin phép và đưa vào hoạt động của tờ báo điện tử mới.

3. Hoạt động của Viện Thực phẩm chức năng:
3.1. Trung tâm kiểm nghiệm: đánh giá chung 6 tháng đầu năm đạt được nhiều kết quả hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể: 
- Đã làm được 2000 mẫu (năm ngoái 1.200 mẫu), đặc biệt là các mẫu từ các đơn vị bên ngoài tăng nhiều hơn so với năm trước. Điều này chứng tỏ chỉ số hấp dẫn của Trung tâm ngày càng tăng và bước đầu khẳng định được vị trí của Trung tâm. Ngoài ra đã làm hơn 400 mẫu cho dự án của Công ty IMC (do Bộ Khoa học – Công nghệ giao).
- Trang bị thêm một số máy móc hiện đại, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của các đơn vị .
- Năng lực kiểm nghiệm dược liệu tăng lên và đã kiểm soát được hơn 100 loại dược thảo.
- Số hoạt chất kiểm nghiệm cho dược thảo cũng tăng lên khoảng 60 (trước đây chỉ 30).
- Đã có khả năng phát hiện các chất cấm, dư lượng thuốc BVTV trong dược thảo.
- Nhân lực cũng tăng lên đáng kể, hiện tại là 72.
3.2 Trung tâm công nghệ sinh học: đã ổn định về tổ chức và bắt đầu đi vào hoạt động, đã tiến hành nghiên cứu và chuẩn bị đưa ra 9 nguyên liệu có nguồn gốc sinh học.

4. Hoạt động của Trung tâm GAP: đã chỉ đạo, hướng dẫn cho Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, Tây Ninh xây dựng và thực hiện quy trình Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho dược thảo TPCN cây hoàn ngọc. Sau một thời gian theo dõi, kiểm tra, giám sát, thẩm định, nghiệm thu, ngày 6/6/2014 HIệp hội TPCN đã có Quyết định số 536/QĐ-VAFF về việc chứng nhận đạt tiêu chuẩn quy trình sản xuất nông nghiệp tốt cho dược thảo TPCN cây hoàn ngọc cho Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan trên diện tích 14ha tại xã Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Đây là đơn vị đầu tiên cả nước đạt tiêu chuẩn GAP cho dược thảo TPCN theo tiêu chuẩn GAP của Hiệp hội TPCN Việt Nam ban hành. Ngày 22/6/2014, Hiệp hội TPCN đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đạt GAP cho Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan tại tỉnh Tây Ninh. Buổi lễ đã được đón tiếp Bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, Bí thư, Chủ tịch huyện Dương Minh Châu, Giám đốc các sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở KH-CN tỉnh Tây Ninh, Giáo sư Võ Tòng Xuân, hơn 10 cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân đến dự.

5. Hiệp hội phối hợp với Cục ATTP – Bộ Y tế, Tổng hội y học Việt Nam, Hộ Thần kinh TW, Hội Nội tiết và Đái tháo đường, Hội Tim mạch Việt Nam và Công ty Thiên Sư Việt Nam tổ chức thành công lễ phát động chương trình vì sức khỏe cộng đồng năm 2014 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình với chủ đề: TPCN và bệnh Đái tháo đường. Hơn 1000 đại biểu, đại diện cho các chi cục ATTP các tỉnh phía Bắc và Hội viên tham dự.

6. Đã tập huấn kiến thức ATVSTP cho 60 cá nhân của các công ty.

7. Hiệp hội đã phối hợp với Hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tập huấn kiến thức và phát động trồng, sử dụng dược thảo TPCN cho cộng đồng dân cư tại xã Cẩm Vũ, Cẩm Giàng, Hải Dương (Quê hương cụ Tuệ Tĩnh – Thánh tổ TPCN Việt Nam).

8. Với tư cách là thành viên chính thức của tổ công tác xây dựng tiêu chuẩn hài hòa TPCN – Thuốc y học cổ truyền ASEAN, Hiệp hội đã tham gia Hội nghị ASEAN tại Indonesia và Malaysia về lĩnh vực này và đã có những đóng góp tích cực.

9. Hiệp hội TPCN đã phối hợp với Công ty ATFA tổ chức thành công Hội chợ triển lãm quốc tế TPCN, sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe năm 2014 tại Tp. Hồ Chí Minh.

10. Viện TPCN, đơn vị trực thuộc Hiệp hội đang hoàn thành thủ tục nhận 1,8ha đất tại Khu công nghiệp cao Hòa Lạc. Đây là đơn vị đầu tiên hoạt động trong linh vực TPCN được nhà nước cấp đất để xây dựng khu nghiên cứu và cơ sở hạ tầng.

11. Dự kiến kế hoạch 6 tháng cuối năm:
1. Tích cực phát triển Hội viên.
2. Tăng cường công tác giáo dục truyền thông.
3. Tiếp tục chương trình vì sức khỏe cộng đồng tại các địa phương theo kế hoạch.
4. Triển khai hoạt động của Trung tâm hợp tác nghiên cứu phát triển sản phẩm TPCN giữa Hiệp hội TPCN Việt Nam và Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam.
5. Thúc đẩy hoạt động của Trung tâm  sinh học để sớm đưa các sản phẩm ra thị trường.
6. Đẩy mạnh hoạt động của Tạp chí TPCN và báo điện tử.
Văn phòng Hiệp hội xin gửi bản Dự thảo sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm tới Quý Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội, xin ý kiến đóng góp của Quý vị. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Văn phòng Hiệp hội TPCN Việt Nam:
- Địa chỉ: tầng 14 Cung Trí Thức, đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Email: vaff.vn@gmail.com
- Fax: 04.37958157

TM. BCH HIỆP HỘI TPCN VIỆT NAM
Chủ tịch
PGS. TS Trần Đáng

InIn ra
Các tin khác:
• 10 sự kiện nổi bật năm 2013
• Hiểu đúng và dùng đúng thực phẩm chức năng để CSSK và phòng chống bệnh tật
• Hỗ trợ Doanh nghiệp triển khai áp dụng GMP ASEAN - TPCN
• Chiến lược phát triển Thực phẩm chức năng giai đoạn 2013-2020
• Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ lần thứ II
• Một số Đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ đã được nghiệm thu loại xuất xắc
• Kế hoạch phối hợp hành động đảm bảo An toàn thực phẩm giữa Cục ATVSTP (Bộ Y tế) và VAFF
• 10 Sự kiện Nổi bật Năm 2011
• Thực phẩm chức năng - công cụ dự phòng sức khỏe trong thế kỷ 21
• Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam
• Kế hoạch Ngày Hội Thực phẩm chức năng vì sức khỏe cộng đồng
• Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF chào đón các cơ hội hợp tác mới
• Sự kiện chào mừng 02 năm thành lập Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF
• Lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc giữa VIDS và Viện Y học Cổ truyền Quân đội
• Phối hợp tổ chức hoạt động tuyên truyền giữa Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo và Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam - VAFF
• Giới thiệu Trà giải rượu Nevơsay trong Hội nghị báo cáo viên các tỉnh, thành phố phía Bắc tháng 11/2010
• Hiệp hội Thực phẩm Chức năng - VAFF triển khai chương trình hợp tác với Đại học Bates, Hoa Kỳ

Trong công cuộc công nghiệp hóa, đô thị hóa tăng tốc từ thập kỷ cuối của thế kỷ trước, đặc biệt tăng mạnh từ đầu thế kỷ này. Bên cạnh những ưu điểm vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp, về mặt nguy cơ sức khỏe, chúng ta phải đối mặt với "Cơn thủy triều dịch bệnh mãn tính không lây gia tăng". Việc dự phòng dịch bệnh mãn tính không phải bằng vacxin như các loại dịch bệnh truyền nhiễm, mà phải bằng các biện pháp: chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt... trong đó "Thực phẩm chức năng là công cụ dự phòng sức khỏe của thế kỷ 21". Để giúp nâng cao "Hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng" về thực phẩm chức năng (TPCN), Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF cho đăng trên web site của Hiệp hội bộ giáo trình điện tử bao gồm 35 bài. Đây là một tài liệu đào tạo về TPCN lần đầu tiên được biên soạn ở Việt Nam.

Video sự kiện

Trụ sở VAFF: Tầng 14 - Cung Trí thức Thành phố Hà Nội - Lô 25D* - Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3795 8157 - Fax: 04 3795 8157
VAFF © 2010 Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam

Thiết kế bởi: