Hiệp hội Thực phẩm Chức năng - VAFF triển khai chương trình hợp tác với Đại học Bates, Hoa Kỳ  (29/12/2010)

Chiều ngày 14-12-2010 vừa qua, tại Bệnh viện châm cứu Trung Ương - 23 Thái Thịnh, Hà Nội, chương trình hợp tác của Bệnh viện châm cứu Trung Ương với Đại Học Bates, bang Maine, Hoa Kỳ về việc đào tạo cho các sinh viên và thực tập sinh về châm cứu bấm huyệt và y học cổ truyền Việt Nam đã diễn ra với kết quả bước đầu khả quan.
Trong khuôn khổ chương trình, DS Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) đã có buổi giới thiệu và giảng dạy về “Những thực tế và cơ hội của Thực phẩm chức năng Việt Nam”. Thực phẩm chức năng (TPCN) đã trở nên rất quen thuộc trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ nhưng ở nước ta thì  TPCN Việt Nam vẫn còn là một lĩnh vực mới mẻ, chỉ được biết đến trong vài năm trở lại đây.  Mặc dù vậy, với những bước tiến dài và phát triển mạnh mẽ, TPCN Việt Nam đã thu được những kết quả nhất định trên thị trường và người tiêu dùng. Tại Việt Nam, đây được coi là lĩnh vực có nhiều triển vọng, bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, giàu kinh nghiệm y học cổ truyền. Bên cạnh đó, theo dự đoán của nhiều nhà khoa học, thức ăn của con người trong thế kỷ XXI sẽ là các thực phẩm chức năng và thế giới có xu hướng quay về với các hợp chất thiên nhiên có trong động vật và cây cỏ, khai thác kinh nghiệm y học cổ truyền và nền văn minh ẩm thực của các dân tộc phương Đông, hạn chế tối đa việc đưa các hoá chất vào cơ thể. Các hoạt chất mà thực phẩm chức năng mang lại cho con người chính là những vị thuốc quý, giúp con người phòng và chữa bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo. Ở Việt Nam hiện nay, việc nghiên cứu tạo ra các sản phẩm thực phẩm chức năng với phương châm phát huy, hài hòa “công nghệ cao” với “bản sắc cổ truyền” đang là hướng nghiên cứu rất lý thú và có lợi thế, bởi chúng ta có thế mạnh về tài nguyên sinh học nhiệt đới và có kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học dân tộc.Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Qua buổi làm việc này, các sinh viên và thực tập sinh của ĐH Bates đã được tìm hiểu về những đặc trưng của ngành TPCN Việt Nam với những thành tựu kết tinh của YHCT và khoa học hiện đại. Bên cạnh đó, các sinh viên và thực tập sinh đã được làm quen với bộ môn khí công dưỡng sinh Việt Nam do chính  DS Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam (VAFF) giảng dạy. Đây là những kiến thức  khá bổ ích và thú vị đối với các sinh viên và thực tập sinh Đại học Bates, Hoa Kỳ và kết quả bước đầu khả quan của việc triển khai hợp tác giữa VAFF và Đại học Bates.
InIn ra
Các tin khác:
• Bảng tin triển lãm Vitafood Asia 2016 (1 và 2 tháng 9 năm 2016 tại Hong Kong)
• Bảng tin triển lãm Vitafood Asia 2015 (2 và 3 tháng 9 năm 2015 tại Hong Kong)
• Thư mời tham gia Hội thảo: “Thị trường Thực phẩm Chức năng (TPCN) ASEAN năm 2015 và tương lai”
• Cập nhật các Hội nghị Quốc tế về Thực Phẩm Chức Năng
• Thư mời tham gia Hội chợ triển lãm Thực phẩm Chức năng - Vitafoods Asia 2013
• Hòa hợp các thuật ngữ về thành phần bổ sung khu vực ASEAN
• Giải thưởng lãnh đạo toàn cầu của IADSA
• CODEX: Bản câu hỏi về một số phụ gia thực phẩm
• Việt Nam tham dự Hội thảo “Các chiến lược quản trị đăng ký thành công Thực phẩm chức năng tại Châu Âu, Châu Mỹ La Tinh và châu Á” ở Singapore
• Việt Nam tham dự Hội nghị Hòa hợp Tiêu chuẩn về Thực phẩm Chức năng và Y học Cổ truyền khu vực ASEAN lần thứ 14
• Việt Nam – Chủ nhà của Hội nghị Hòa hợp Tiêu chuẩn Thuốc cổ truyền và Thực phẩm chức năng lần thứ 13

Trong công cuộc công nghiệp hóa, đô thị hóa tăng tốc từ thập kỷ cuối của thế kỷ trước, đặc biệt tăng mạnh từ đầu thế kỷ này. Bên cạnh những ưu điểm vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp, về mặt nguy cơ sức khỏe, chúng ta phải đối mặt với "Cơn thủy triều dịch bệnh mãn tính không lây gia tăng". Việc dự phòng dịch bệnh mãn tính không phải bằng vacxin như các loại dịch bệnh truyền nhiễm, mà phải bằng các biện pháp: chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt... trong đó "Thực phẩm chức năng là công cụ dự phòng sức khỏe của thế kỷ 21". Để giúp nâng cao "Hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng" về thực phẩm chức năng (TPCN), Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF cho đăng trên web site của Hiệp hội bộ giáo trình điện tử bao gồm 35 bài. Đây là một tài liệu đào tạo về TPCN lần đầu tiên được biên soạn ở Việt Nam.

Video sự kiện

Trụ sở VAFF: Tầng 14 - Cung Trí thức Thành phố Hà Nội - Lô 25D* - Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3795 8157 - Fax: 04 3795 8157
VAFF © 2010 Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam

Thiết kế bởi: