Tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng  (22/1/2014)

Để hiểu được tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe thì trước tiên chúng ta phải biết được nguyên nhân gây ra bệnh tật và những chức năng cơ bản của thực phẩm chức năng. Các kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học cho chúng ta biết rõ hai vấn đề này:

Tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng

Để hiểu được tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe thì trước tiên chúng ta phải biết được nguyên nhân gây ra bệnh tật và những chức năng cơ bản của thực phẩm chức năng. Các kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học cho chúng ta biết rõ hai vấn đề này:

Vì sao chúng ta bệnh ?

Sống khỏe – không bệnh tật” đó là niềm ao ước của con người ở bất cứ thời đại nào. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, sức khỏe của con người tùy thuộc vào các yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh, trong đó việc dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tầm vóc thân thể, thể lực con người do các yếu tố như: dinh dưỡng, di truyền, thể dục thể thao, môi trường… Theo đó, yếu tố dinh dưỡng chiếm tỷ trọng cao nhất 31%, tất nhiên là bảo đảm đủ chất và phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý.Cơ thể chúng ta cần một lượng cân bằng và đầy đủ các Vitamin và khoáng chất hằng ngày để hoạt động được tốt và nhịp nhàng, nhưng chắc gì bạn đã ăn uống đầy đủ, hợp lý và cân bằng để có thể làm được điều đó từ nguồn thức ăn dinh dưỡng hằng ngày?

Theo kết quả của các cuộc khảo cứu, hầu hết mọi người trong chúng ta đều thiếu vi chất dinh dưỡng trầm trọng, Ngay cả đối với những người trẻ, dù có ăn đầy đủ, ta vẫn không có đủ các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân làm cho thực phẩm chúng ta nghèo nàn về chất như đất đai bạc màu hoặc do thực phẩm phải qua nhiều khâu chế biến công nghiệp làm mất đi nhiều chất. Mặt khác, do vật nuôi, cây trồng đang đựợc chạy theo năng suất nên phát triển mất tự nhiên, mất cân đối. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nữa là thực phẩm chứa nhiều độc tố, đó là những chất độc trong rau, quả do phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, những chất đi vào vật nuôi như thuốc tăng trọng, thuốc tiêm phòng bệnh dịch, rồi những chất hóa học được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm.

Bên cạnh những yếu tố về ăn uống thì môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hằng ngày cơ thể chúng ta phải chịu ảnh hưởng của tia phóng xạ, tia cực tím, chất thải công nghiệp, khí thải ô tô, xe máy, nguồn nước ô nhiễm… những tác động có hại này là nguyên nhân chính của các bệnh tim mạch, ung thư, và các bệnh nguy hiểm khác.Ngoài những nguyên nhân này, sức khỏe của chúng ta còn bị ảnh hưởng bởi stress. Hằng ngày chúng ta phải sống trong sự căng thẳng nhiều mặt. Từ những vấn đề khó chịu như tắc đường, mất điện, đến những vấn đề lớn như hạnh phúc gia đình, sự nghiệp… những căng thẳng này đốt cháy một lượng chất cần thiết mà chúng ta không thể bù đắp được, càng tạo ra sự mất cân bằng nghiêm trọng. Tất cả những nguyên nhân trên đã làm cho hệ miễn dịch của chúng ta không có đủ điều kiện hoạt động, sức đề kháng của cơ thể ngày một kém đi và cơ thể rất dễ mắc bệnh.

Vậy làm cách nào để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh ?

Với việc sử dụng thực phẩm chức năng mỗi ngày đã có những tác động rất hiệu quả trong việc hổ trợ điều trị và phòng chống một số bệnh. Nhờ tính chất chống oxy hóa, tăng miễn dịch giúp các tế bào cơ thể chống lại sự lão hóa, giúp bổ sung cho cơ thể những Vitamin và khoáng chất là những nhóm chất hữu cơ cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Các nhà khoa học cũng dự báo rằng: thực phẩm chức năng chính là thức ăn của con người thế kỷ 21.

Chức năng cơ bản của thực phẩm chức năng

Chức năng thải độc: Đưa ra khỏi cơ thể những chất cặn bã, chất độc đã lưu trữ lâu ngày, chủ yếu là theo đường bài tiết, có thể qua da.
Chức năng dinh dưỡng: Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết vào từng tế bào.
Chức năng bảo vệ: Giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.


Tags: thực phẩm chức năng, công nghệ sinh học, thuốc thú y, chứng nhận gmp

InIn ra
Các tin khác:
• GÓP Ý HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ XÂY DỰNG NGHỊ ĐỊNH QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
• GIỚI THIỆU: SÁCH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG / Nhà xuất bản Y học - 2017
• Ngày hội Quốc tế Thực phẩm chức năng & các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe Việt Nam 2017 - Lần thứ IV
• XUẤT BẢN CẨM NANG KHOA HỌC TRA CỨU ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM “ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG – HIỂU, TIN & DÙNG” ( Kỷ niệm 10 năm Thành lập Hiệp hội Thực phẩm Chức năng)
• Triển lãm quốc tế "2016 Food Ingregient"
• Ngày hội Quốc tế Thực phẩm chức năng & các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe Việt Nam 2016 - I3F 2016
• Mời tham gia Hội thảo Đầu tư về chuyển giao công nghệ và hỗ trợ vốn
• Báo cáo cập nhật các nội dung và lộ trình triển khai các thỏa thuận ASEAN về sản phẩm Y học Cổ truyền (YHCT) và Thực phẩm Chức năng (TPCN)
• VAFF tổ chức chương trình đào tạo tuyên truyền viên TPCN
• VAFF Ban hành Bảng điều kiện mức giới hạn các thành phần TPCN áp dụng cho công bố
• Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam 2014
• Ngày hội Quốc tế Thực phẩm chức năng & các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe Việt Nam 2015 - I3F 2015
• Giới thiệu Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam
• Thư mời tham gia truyền thông
• Lần đầu tiên Hiệp hội TPCN Việt Nam cấp chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt cho dược thảo TPCN (Viet-GAP-TPCN)
• Int'l Festival of Natural products and Functional foods in Vietnam 2014
• Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 24
• Số liệu thị trường TPCN Việt Nam năm 2000 - 2013
• Ngày hội Quốc tế Thực phẩm chức năng & các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe Việt Nam 2014
• CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Trong công cuộc công nghiệp hóa, đô thị hóa tăng tốc từ thập kỷ cuối của thế kỷ trước, đặc biệt tăng mạnh từ đầu thế kỷ này. Bên cạnh những ưu điểm vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp, về mặt nguy cơ sức khỏe, chúng ta phải đối mặt với "Cơn thủy triều dịch bệnh mãn tính không lây gia tăng". Việc dự phòng dịch bệnh mãn tính không phải bằng vacxin như các loại dịch bệnh truyền nhiễm, mà phải bằng các biện pháp: chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt... trong đó "Thực phẩm chức năng là công cụ dự phòng sức khỏe của thế kỷ 21". Để giúp nâng cao "Hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng" về thực phẩm chức năng (TPCN), Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF cho đăng trên web site của Hiệp hội bộ giáo trình điện tử bao gồm 35 bài. Đây là một tài liệu đào tạo về TPCN lần đầu tiên được biên soạn ở Việt Nam.

Video sự kiện

Trụ sở VAFF: Tầng 14 - Cung Trí thức Thành phố Hà Nội - Lô 25D* - Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3795 8157 - Fax: 04 3795 8157
VAFF © 2010 Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam

Thiết kế bởi: