Lần đầu tiên Hiệp hội TPCN Việt Nam cấp chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt cho dược thảo TPCN (Viet-GAP-TPCN)  (30/6/2014)

Ngày 14 tháng 6 năm 2014, Hiệp hội TPCN Việt Nam đã Quyết định cấp chứng nhận Thực hành tốt cho dược thảo TPCN (Viet-GAP-TPCN) cho Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, có địa chỉ: Tổ 6, ấp Khởi Trung, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Từ năm 2013 thực hiện triển khai thí điểm mô hình GAP cho TPCN theo tiêu chuẩn GAP của  Hiệp hội TPCN Việt Nam và ASEAN, Công ty Trà Tâm Lan đã áp dụng cho 14 ha trồng cây Hoàn ngọc tại xã Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Quy trình được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhân giống, chọn đất, nước tưới, phân bón, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế nguyên liệu. Đặc biệt, công ty đã sản xuất phân hữu cơ theo quy trình Nuôi bò – Dùng phân bò nuôi giun – tạo phân hữu cơ Humus, giàu các chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời có tác dụng kích thích cây tăng trưởng, chống sự thoái hóa đất và loại trừ được nấm, vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng. Quá trình thực hiện, Hiệp hội TPCN đã trực tiếp đào tạo, hướng dẫn, giám sát và đánh giá. Công ty đã thành lập đội GAP, do Giám đốc công ty làm đội trưởng để triển khai thực hiện chương trình GAP tại Công ty. Đội GAP đã thực hiện đánh giá nội bộ, khi thấy đạt yêu cầu, Giám đốc công ty báo cáo đăng ký chứng nhận Viet-GAP-TPCN gửi Hiệp hội TPCN Việt Nam. Hiệp hội đã cử các đoàn chuyên gia kiểm tra thực địa và sau khi công ty đã khắc phục các sai lỗi còn tồn tại, đã thành lập Hội đồng thẩm định, thẩm định đánh giá theo các chỉ tiêu của tiêu chuẩn. Quyết định cấp giấy chứng nhận khi kiểm tra các chỉ tiêu đều đạt yêu cầu.

Ngày 22 tháng 6 năm 2014, lễ trao giấy chứng nhận cho Công ty được tổ chức long trọng tại Trụ sở của Công ty với sự có mặt của nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo Đảng ủy và Ủy ban nhân dân huyện Dương Minh Châu và xã Cầu Khởi, lãnh đạo các sở Khoa học – Công nghệ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương tỉnh Tây Ninh và nhiều ban ngành doanh nghiệp, đoàn thể, báo chí và người tiêu dùng.

Đây là sự kiện đầu tiên ở Tây Ninh và cả nước một Công ty áp dụng thành công Quy trình Viet-GAP-TPCN cho vùng trồng nguyên liệu. Đạt được GAP là khẳng định được 1/3 tiêu chuẩn 3P của quá trình sản xuất TPCN (GAP, GMP và GLP), tạo thêm sự tin tưởng của khách hàng và củng cố sự phát triển bền vững của TPCN.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất TPCN không có nguồn nguyên liệu ổn định, mua trôi nổi trên thị trường hoặc thu mua tự do của các cơ sở nuôi trồng, thu gom thiếu biện pháp kiểm soát an toàn. Chính vì thế, các sản phẩm TPCN sản xuất trong nước đã có nguy cơ gây mất lòng tin của người tiêu dùng, đặc biệt năm 2013, tỷ lệ TPCN sản xuất trong nước chỉ còn hơn 19% trong tổng số thị trường TPCN ở Việt Nam.

Hiệp hội TPCN Việt Nam kêu gọi tất cả các cơ sở sản xuất TPCN nên áp dụng GAP cho vùng trồng nguyên liệu và áp dụng 3P cho toàn bộ quá trình sản xuất TPCN. Chỉ có như thế mới đảm bảo được tính chất lượng, tính an toàn và tính hiệu quả của các sản phẩm TPCN, mới gây dựng được lòng tin cho Người tiêu dùng và cho xuất khẩu.

InIn ra
Các tin khác:
• GÓP Ý HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ XÂY DỰNG NGHỊ ĐỊNH QUẢN LÝ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
• GIỚI THIỆU: SÁCH THỰC PHẨM CHỨC NĂNG / Nhà xuất bản Y học - 2017
• Ngày hội Quốc tế Thực phẩm chức năng & các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe Việt Nam 2017 - Lần thứ IV
• XUẤT BẢN CẨM NANG KHOA HỌC TRA CỨU ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM “ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG – HIỂU, TIN & DÙNG” ( Kỷ niệm 10 năm Thành lập Hiệp hội Thực phẩm Chức năng)
• Triển lãm quốc tế "2016 Food Ingregient"
• Ngày hội Quốc tế Thực phẩm chức năng & các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe Việt Nam 2016 - I3F 2016
• Mời tham gia Hội thảo Đầu tư về chuyển giao công nghệ và hỗ trợ vốn
• Báo cáo cập nhật các nội dung và lộ trình triển khai các thỏa thuận ASEAN về sản phẩm Y học Cổ truyền (YHCT) và Thực phẩm Chức năng (TPCN)
• VAFF tổ chức chương trình đào tạo tuyên truyền viên TPCN
• VAFF Ban hành Bảng điều kiện mức giới hạn các thành phần TPCN áp dụng cho công bố
• Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam 2014
• Ngày hội Quốc tế Thực phẩm chức năng & các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe Việt Nam 2015 - I3F 2015
• Giới thiệu Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam
• Thư mời tham gia truyền thông
• Int'l Festival of Natural products and Functional foods in Vietnam 2014
• Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 24
• Số liệu thị trường TPCN Việt Nam năm 2000 - 2013
• Ngày hội Quốc tế Thực phẩm chức năng & các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe Việt Nam 2014
• Tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng
• CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Trong công cuộc công nghiệp hóa, đô thị hóa tăng tốc từ thập kỷ cuối của thế kỷ trước, đặc biệt tăng mạnh từ đầu thế kỷ này. Bên cạnh những ưu điểm vĩ đại của cuộc cách mạng công nghiệp, về mặt nguy cơ sức khỏe, chúng ta phải đối mặt với "Cơn thủy triều dịch bệnh mãn tính không lây gia tăng". Việc dự phòng dịch bệnh mãn tính không phải bằng vacxin như các loại dịch bệnh truyền nhiễm, mà phải bằng các biện pháp: chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt... trong đó "Thực phẩm chức năng là công cụ dự phòng sức khỏe của thế kỷ 21". Để giúp nâng cao "Hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng" về thực phẩm chức năng (TPCN), Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam - VAFF cho đăng trên web site của Hiệp hội bộ giáo trình điện tử bao gồm 35 bài. Đây là một tài liệu đào tạo về TPCN lần đầu tiên được biên soạn ở Việt Nam.

Video sự kiện

Trụ sở VAFF: Tầng 14 - Cung Trí thức Thành phố Hà Nội - Lô 25D* - Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3795 8157 - Fax: 04 3795 8157
VAFF © 2010 Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam

Thiết kế bởi: